TP.HCM lên kế hoạch đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết Canh Tý - Xử Lý Chất Thải
Nhà máy được đầu tư, xây dựng bài bản với đầy đủ công nghệ xử lý hiện đại theo quy trình khép kín. Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 17ha, là Nhà máy Tái chế và Xử lý Chất thải Công nghiệp – Nguy hại có quy mô lớn, hiện đại đầu tiên của TP.HCM và là một trong những Nhà máy có quy mô, hiện đại nhất Việt Nam.
xử lý chất thải, chất thải nguy hại, quản lý chất thải, thu gom vận chuyển chất thải, xử lý chất thải nguy hại, pin mặt trời thải, xử lý chất thải công nghiệp
16772
page-template-default,page,page-id-16772,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-theme-ver-16.7,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.5.2,vc_responsive

TP.HCM lên kế hoạch đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết Canh Tý

MÔI TRƯỜNG – Nguyễn Quỳnh – 19:52 03/01/2020

(TN&MT) – Kế hoạch quét dọn, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý trên địa bàn TP.HCM sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 29/01/2020 (tức từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết).

Công nhân vệ sinh môi trường sẽ làm việc liên tục trong những ngày Tết

UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện về vệ sinh môi trường và tăng cường cây xanh, mảng xanh trên toàn địa bàn thành phố phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Theo đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng được lưu thông trong các giờ cao điểm để thu gom, vận chuyển CTRSH, chất thải rắn xây dựng trên toàn địa bàn thành phố; đặc biệt, đối với Đường hoa Nguyễn Huệ và các nơi tổ chức lễ hội pháo hoa giao thừa. Chủ các phương tiện hoạt động phải đảm bảo vệ sinh, không để tình trạng rơi vãi CTRSH và nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển.

UBND TP.HCM cho phép xe xúc hoạt động tại một số điểm tập trung CTRSH đổ thành đống lớn trên các tuyến đường; đồng thời giao UBND các quận, huyện chủ động quyết định việc sử dụng xe xúc để phục vụ cho công tác duy trì chất lượng vệ sinh đô thị trên các tuyến đường trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Theo kế hoạch, các đơn vị trong ngành vệ sinh được nghỉ các ngày 25, 26/01/2020 (Mùng 1 và 2 Tết). Tuy nhiên, UBND các quận, huyện phải chủ trì, phối hợp các đơn vị cung ứng dịch vụ ở địa phương thực hiện việc bố trí đủ số lượng nhân sự, phương tiện chuyên dụng phù hợp với đặc điểm của địa phương để duy trì công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển CTRSH tại các tuyến đường chính trên địa bàn nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh, mỹ quan đô thị của thành phố trong những ngày đầu xuân.

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo UBND các quận, huyện vận động, yêu cầu các hộ gia đình, chủ nguồn thải trên mặt tiền đường phải thực hiện dọn dẹp, vệ sinh, giữ gìn vệ sinh ở phía trước cửa nhà hoặc trước nơi sản xuất, kinh doanh, buôn bán. Thực hiện chuyển giao CTRSH trực tiếp cho đơn vị thu gom tại nguồn hoặc bố trí khu vực và tự trang bị thùng rác để lưu chứa CTRSH để chờ đơn vị thu gom tại nguồn đến thu gom, tuyệt đối không để CTRSH ở trên vỉa hè, lòng đường, trước miệng hố ga thoát nước.

Đồng thời, vận động, yêu cầu các chủ nguồn thải có hoạt động buôn bán hoa, trái cây, hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Canh Tý không được thải bỏ chất thải rắn bừa bãi trên các tuyến đường và sông, kênh, rạch trong và sau thời gian kinh doanh, buôn bán phục vụ Tết.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng yêu cầu các cơ quan, công sở thực hiện trồng cây và tạo mảng xanh ở phía trong và xung quanh nơi làm việc; phát động phong trào trồng cây, tăng mảng xanh trên mặt đứng tại các công trình nhà cao tầng, công trình cầu và không gian trong nhà, sân, tường rào, tường nhà, mái nhà… của các hộ gia đình, nhằm cải thiện chất lượng không khí, tạo cảnh quan xanh, sạch trên địa bàn thành phố.

Theo Sở TN&MT TP.HCM,  mỗi ngày TP.HCM phát sinh khoảng 9.000 tấn CTRSH, vào những ngày lễ có thể tăng lên 10.000 tấn/ngày, đặc biệt những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 lên tới 13.000 tấn/ngày.

Theo: baotainguyenmoitruong