NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI: CHÌA KHÓA KHAI PHÁ TIỀM NĂNG NẰM Ở ĐÂU? (PHẦN 2)
Nhà máy được đầu tư, xây dựng bài bản với đầy đủ công nghệ xử lý hiện đại theo quy trình khép kín. Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 17ha, là Nhà máy Tái chế và Xử lý Chất thải Công nghiệp – Nguy hại có quy mô lớn, hiện đại đầu tiên của TP.HCM và là một trong những Nhà máy có quy mô, hiện đại nhất Việt Nam.
xử lý chất thải, chất thải nguy hại, quản lý chất thải, thu gom vận chuyển chất thải, xử lý chất thải nguy hại, pin mặt trời thải, xử lý chất thải công nghiệp
21272
post-template-default,single,single-post,postid-21272,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-title-hidden,qode-theme-ver-16.7,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.5.2,vc_responsive

NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI: CHÌA KHÓA KHAI PHÁ TIỀM NĂNG NẰM Ở ĐÂU? (PHẦN 2)

Năng lượng mặt trời chỉ được sản xuất vào ban ngày, trong khi nhu cầu sử dụng điện năng lại trải dài suốt ngày đêm. Vậy lợi ích của việc giải quyết vấn đề lưu trữ năng lượng mặt trời và giải pháp cho bài toán lưu trữ năng lượng là gì?

CÁC LOẠI PIN LƯU TRỮ ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

 • Pin Lithium hay còn gọi là pin Li-ion, viết tắt là LIB, là một loại pin sạc được sử dụng phổ biến cho nhiều thiết bị khác nhau như laptop, điện thoại, máy ảnh,….Loại pin này còn được sử dụng trong các phương tiện chạy bằng điện như xe máy điện, ô tô điện, xe đạp điện,…Đồng thời được sử dụng để lưu trữ năng lượng mặt trời.
 • Khi pin Li-ion được sạc, các ion lithium di chuyển từ cực âm sang cực dương. Khi pin được xả, các ion lithium di chuyển từ cực dương sang cực âm. Quá trình di chuyển này tạo ra dòng điện có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử.
Lithium Ion Solar Battery
battery-2490122_1280
 • Ắc quy chì – “lão làng” trong thế giới lưu trữ năng lượng, Loại pin này có hai dạng chính: pin axit chì ngập nước (FLA) và pin axit chì kín (AGM/Gel).
 • FLA sử dụng dung dịch axit sunfuric làm chất điện phân. Ưu điểm của loại pin này là giá thành rẻ, dễ dàng tìm mua và thay thế. Tuy nhiên, FLA đòi hỏi việc bảo dưỡng định kỳ thường xuyên, cần lưu ý bổ sung axit định kỳ, thường là 1-3 tháng một lần.
 • AGM/Gel không cần bổ sung dung dịch axit định kỳ và có khả năng chống rung, chống va đập tốt hơn. Tuy nhiên, giá thành của pin AGM/Gel cao hơn so với FLA và tốc độ sạc/xả điện cũng chậm hơn.
 • Pin AGM phù hợp với các ứng dụng cần độ bền cao và hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, trong khi pin Gel thích hợp cho các hệ thống điện mặt trời ở khu vực có khí hậu nóng.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LƯU TRỮ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Sử dụng năng lượng tái tạo 24/7: Năng lượng được sản xuất từ pin mặt trời vào ban ngày sẽ được lưu trữ và sử dụng vào ban đêm hoặc những lúc trời nhiều mây, lúc pin không thể hoạt động. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng năng lượng mặt trời liên tục, bất kể thời gian nào trong ngày.

Tăng cường độc lập năng lượng: Việc lưu trữ năng lượng mặt trời giúp bạn giảm thiểu sự phụ thuộc vào lưới điện, đặc biệt quan trọng ở những khu vực thường xuyên xảy ra mất điện. Bạn có thể tự cung tự cấp điện năng cho gia đình mà không cần lo lắng về sự cố mất điện từ lưới điện quốc gia.

Tiết kiệm chi phí: việc giảm thiểu việc phụ thuộc vào lưới điện cũng giảm chi phí tiền điện

Đảm bảo cung cấp điện và bảo vệ các thiết bị điện: Khi xảy ra sự cố mất điện bạn vẫn có thể sử dụng điện từ pin lưu trữ để cung cấp cho các thiết bị cần thiết trong nhà như đèn, tủ lạnh, quạt,…Khi mất điện đột ngột, các thiết bị điện tử có thể bị hư hỏng do sốc điện. Việc sử dụng nguồn điện từ pin lưu trữ giúp cung cấp nguồn điện ổn định, bảo vệ các thiết bị điện tử trong nhà bạn.

Như vậy, Hệ thống lưu trữ điện sẽ giúp cho tỷ lệ sử dụng điện mặt trời nhiều hơn, tỷ lệ đó có thể tới 80% hoặc hơn tùy vào dung lượng bộ lưu trữ bạn lựa chọn.

GIẢI PHÁP CHO BÀI TOÁN LƯU TRỮ NĂNG LƯỢNG

Nghiên cứu và phát triển các công nghệ lưu trữ năng lượng mới:

 • Pin lưu trữ thế hệ mới: Pin thể rắn, pin lưu huỳnh-brom, pin dòng chảy… với ưu điểm vượt trội về hiệu suất, tuổi thọ, an toàn và giá thành.
 • Giải pháp lưu trữ dạng cơ học: Sử dụng bánh đà, bơm thủy lực… để lưu trữ năng lượng dưới dạng cơ năng

Tích hợp năng lượng mặt trời với các nguồn năng lượng tái tạo khác:

 • Kết hợp với năng lượng gió để bù đắp cho sự gián đoạn của năng lượng mặt trời.
 • Tận dụng hệ thống lưới điện thông minh để tối ưu hóa việc điều phối và sử dụng năng lượng.

Hoàn thiện chính sách và khuyến khích đầu tư:

 • Có chính sách hỗ trợ phù hợp cho nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ lưu trữ mới.
 • Khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực lưu trữ năng lượng thông qua các ưu đãi về thuế, lãi suất…
-mAc-